Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

Cậu học trò nghèo hiếu học

1/6/2014 2:52:21 PM
Một nhà văn đã từng nói:" Không ai chọn cho mình một lý lịch rồi sinh ra nó". Đặng Công Minh cũng vậy, chưa cất tiếng khóc chào đời thì người bố xấu số bị tai nạn lao động đã từ biệt mẹ con em. Cho dù chưa một lần biết mặt bố, Minh lớn lên trong sự nuôi dưỡng của người mẹ trẻ mới tròn 23 tuổi cùng với người anh trai 3 tuổi. Điều đó làm cho Minh càng yêu quí mẹ nhiều hơn.

Không phụ lòng chăm sóc nuôi dưỡng của mẹ. Liên tục bốn năm học ở trường Tiểu học Minh luôn luôn chăm chỉ học hành và đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đó là món quà lớn nhất Minh sưởi ấm cho ngôi nhà nhỏ và làm vui lòng mẹ những năm tháng một mình sớm hôm tần tảo nuôi hai anh em Minh khôn lớn nên người.

Nhìn dáng vẻ hiền lành có chút dè dặt, không ai nghĩ rằng ngoài đời đây là một lớp phó phụ trách học tập năng động mẫu mực luôn được bạn bè và thầy cô yêu quí của lớp 51 ­Trường Tiểu học Đức Ninh thành phố Đồng Hới Quảng Bình.

Hằng ngày, mẹ bận rộn với việc kiếm tiền nuôi con. Vì vậy mọi công việc trong gia đình, hai anh em Minh không ngần ngại giúp thêm mẹ những việc nhỏ như hái rau lợn, nấu cơm, bắt cá , mò ốc; để tối mẹ về có một bữa cơm đàm bạc ấm lòng. Thiếu tình cảm của cha nên Minh dành hết tình thương cho mẹ.

Cứ mỗi dộ xuân về, vào dịp tết người nghèo, Liên đội lại tổ chức quyên góp vận động xây dựng quỹ để đến thăm một số gia đình có học sinh nghèo. Khi tìm đến mái ấm của mẹ con Minh. Điều làm chúng tôi ngỡ ngàng nhất là mọi thứ đều được, sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng trong ngôi nhà nhỏ được Hội chữ thập đỏ xã xây tặng nhà tình nghĩa cách đây gần một năm. Chỉ vừa đặt được một cái giường, mấy cái ghế con con, một góc học " mi ni " của Minh và một khoảng trống nho nhỏ cho sinh hoạt của ba mẹ con. Ngôi nhà như vui thêm bởi khuôn mặt rạng rỡ hạnh phúc của mẹ Minh khi thấy chúng tôi đến thăm. Chị hồ hởi khoe rằng: "Cháu nó ngoan và chăm học lắm, mấy bữa ni mới thi xong các môn cuối kì I đang chờ kết quả đó". Nụ cười của chị làm chúng tôi hiểu hơn về niềm tự hào bởi những gì mà đứa con yêu quí của chị đã dành tặng. Những tờ giấy khen về thành thích học tập xuất sắc của cậu học trò này được dán kín cả vách tường khiến cho chúng tôi càng cảm phục em hơn. Khi được hỏi về suy nghĩ của mình Minh không ngần ngại mà nhẹ nhàng tâm sự: "Em không muốn bạn bè nghĩ mình rằng "Con không cha như nhà không nóc” và ước mơ sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Bởi vậy em luôn tự hứa với bản thân cần phải cố gắng học thật giỏi, để đền đáp lại công ơn nuôi dưỡng của mẹ, công lao dạy dỗ của thầy cô và sự đùm bọc của bạn bè.

Chia tay với người học sinh nghèo đầy nghị lực cùng với lời tâm sự của em.  Tôi suy nghĩ thấy đây là một tấm gương "Người tốt việc tốt" để nhân rộng điển hình trong tập thể học sinh nhà trường và điều trăn trở của bản thân tôi muốn có sự hỗ trợ, quan tâm giúp đỡ của cộng đồng, xã hội để sớm giúp đỡ em trở thành ước mơ hiện thực.

   
(Theo Đinh Thị Diển - Trường TH Đức Ninh)

Các Tin đã đăng
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình