Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

Công đoàn Giáo Dục Bố Trạch Một chặng đường phát triển

3/12/2014 9:28:35 AM
Cùng với sự ra đời và phát triển của Phòng, gần 60 năm qua, Công đoàn giáo dục Bố Trạch đã trải qua một chặng đường dài rèn luyện - thử thách - trưởng thành như ngày hôm nay.

Vào năm đầu tiên của thập kỷ 60, Phòng GD được hình thành. Nó được tách ra từ UBND huyện, số lượng đoàn viên Công đoàn rất ít ỏi: - Một tổ 3 người, làm công tác “Bình dân học vụ”.

Theo yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, đi lên cùng với lịch sử dân tộc, lịch sử đất nước: Công đoàn giáo dục ( CĐ GD ) Bố Trạch , qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ, ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ  một tổ công tác, số lượng đoàn viên chưa vượt quá chục người, những năm tháng chống Mỹ hào hùng oanh liệt, CĐGD Bố Trạch đã  phát triển lên đến hàng trăm đoàn viên Công đoàn ( ĐVCĐ ). Nhiêm vụ chuyên môn lúc bấy giờ không chỉ là “Bình dân học vụ” mà còn là giáo dục Vỡ lòng, Tiểu học, THCS (trước đây gọi là Cấp 1, cấp 2 ).

 Góp sức mình trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, hàng trăm Thầy giáo đã lên đường nhâp ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc.  Hậu phương thi đua với tiền phương, khi các Thầy giáo cầm súng  nơi chiến trường, ở quê hương xuất hiện phong trào: “Trường học Ba đảm đang” . ( Trường Cấp 1 Tây Trạch là một điển hình ). Dù chiến tranh ác liệt, sự nghiệp giáo dục huyện nhà vẫn phát triển tốt đẹp, phong trào thi đua day tốt học tốt  được thực hịên sôi nổi , mạnh mẽ. Nhiều gương người tốt , việc tốt xuất hiện; ngọn cờ Bắc Lý đã được nhân lên ở quê hương Bố Trạch ( Trường cấp 1 Bắc Trạch ).

Đất nước thống nhất, cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội , sự nghiệp giáo dục nói chung, Bố Trạch nói riêng  được Đảng và Nhà nước quan tâm. Hoà nhịp với bước đi chung, Công đoàn giáo dục huyện nhà vẫn tiếp tục phát triển.

Tính đến năm học 2008 -2009, CĐGD Bố trạch có: có 2.348  đoàn viên và lao động ( ĐVLĐ ). Nữ: 1.821, chiếm tỉ lệ  77,6 %. Trong đó số lượng đoàn viên công đoàn ( ĐVCĐ ) là: 2.202;  ĐVCĐ nữ:  1.722 , chiếm tỉ lệ: 78,2 %. Số lượng đảng viên: 1.387. Nữ đảng viên 1.002  chiếm tỉ lệ 72,2  %.

* Về trình độ chuyên môn: Đại học:   493 - Tỷ lệ:  21%;  Cao đẳng:  919 -  Tỷ lệ:  39        %; Trung cấp:  939 -Tỷ lệ:    4

                    Số đơn vị công đoàn cơ sở:   102.   Số tổ công đoàn: 283.

Năm học qua, phong trào hoạt động của CĐGD Bố Trạch đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Công đoàn chăm lo  đời sống vật chất , tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Phong trào văn nghệ TDTT được dấy lên sôi nổi , mạnh mẽ.  Đội văn nghệ của Ngành đã có nhiều chương trình đặc sắc, biểu diễn phục vụ cho các Hội nghị của Ngành , của Huyện.

Đoàn viên Công đoàn tích cực tự học tự rèn, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ tin học và nhà trường. Đến nay, đã có 1057 ĐVCĐ mua sắm được máy vi tính, phục vụ cho việc học tập và giảng dạy, đạt tỷ lệ :~ 45 %. Công đoàn động viên ĐVLĐ thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua, nhất là phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện , học sinh tích cực; kết hợp chặt chẽ với chuyên môn, tập tung chăm lo nâng cao chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà. Nhờ vậy, đã duy trì, giữ vững và phát triển cao hơn những thành tích và kết quả đã được trong năm học trước: Thi HS giỏi Tỉnh: Tiểu học đạt giải nhì đồng đội. THCS:  thi giải toán trên máy tính Ca Si O đạt 15 giải, dự thi Quốc gia 1em đạt giải nhì và 1 em đạt giải 3; thi HSG lớp 9 đạt 66 giải, nhiều môn đạt giải đồng đội ( Toán, Lý, Địa…) Thi điền kinh cấp tỉnh đạt 5 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 3 huy chương đồng; Mầm non thi an toàn giao thông cấp tỉnh đạt giải 3, Liên hoan tiến hát Mầm non đạt giải 3; THCS  thi “ Giai điệu tuổi hồng” đạt giải 3, có 1 tiết mục đạt giải 2 Quốc gia. Tiếp tục giữ vững thứ hạng thi vào lớp 10 THPT (  thứ 4 toàn tỉnh ). Công đoàn chăm lo việc bồi dưỡng nhận thức, trình độ, nghiệp vụ hoạt động Công đoàn cho đội ngũ Cán bộ CĐ. Đẩy mạnh việc đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt CĐ - tập huấn sinh hoạt theo các chủ đề, thông qua đó giới thiệu, cung cấp mô hình dạy học theo tinh thần đổi mới phương pháp.

Với sự nổ lực mạnh mẽ của Công đoàn các trường học,  hoạt động CĐ trong năm qua đã có một bước chuyển biến rõ rệt; phong trào thi đua trong các nhà trường được diễn ra sôi nổi, liên tục có cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Nó đã góp phần đắc lực trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Kết thúc năm học: có 2  đơn vị và 1 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 1 đơn vị được LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tặng cờ ; 5 đơn vị và 4 cá nhân được LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen; 1 đơn vị và 1 cá nhân được Công đoàn GD Việt Nam tặng bằng khen; 7đơn vị và 10 cá nhân được Công  đoàn GD Quảng Bình tặng giấy khen.

(Theo Phòng Giáo Dục Bố Trạch)

Các Tin đã đăng
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình