Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

Gian nan...đến trường sau Tết!

11/19/2014 8:06:32 AM
Cứ mỗi độ tết đến xuân về, sau kỳ nghĩ tết dài ngày tất cả mọi người đều bắt tay vào công việc với những hứa hẹn trong năm mới thì các thầy cô giáo ở vùng cao lại có thêm nhiệm vụ đó là chiến dịch "Vận động học sinh trở lại trường sau Tết"...
giannan1.jpg  
(Lớp học tại bản Chuối xã Lâm Hoá)

Lâm Hoá, Thanh Hoá, Thanh Thạch... là những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tuyên Hoá, chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người như Mã Liềng, Chứt, Sách... Đặc biệt như xã Thanh Thạch có 92,5% là đồng bào công giáo.

Chính vì vậy, việc vận động học sinh bỏ học sau tết luôn được các cấp chính quyền và nhà trường quan tâm hàng đầu. Hầu hết ở các địa bàn này thường có những điểm trường lẻ nằm sâu trong các bản làng như bản Cáo, bản Chuối, bản Cà Xen. Để đến được các hộ gia đình có học sinh bỏ học các giáo viên phải trèo đèo lội suối, vượt đường rừng gian khổ mới có thể đến được từng hộ gia đình, gặp phụ huynh các em để vận động các em đi học.

Khó khăn hơn nữa là khi giáo viên đến các gia đình miền rừng núi trong những ngày này họ đều không gặp được học sinh mình bỏ học ở nhà hay là gặp được phụ huynh của các em khi cả gia đình đã lên nương lên rẫy từ sáng sớm và trở về nhà khi trời đã tối, trong nhà chỉ có các cụ già và em nhỏ chưa đủ sức lao động.

 giannan2.jpg

(ở các ngôi nhà trong các bản làng chỉ có người già và trẻ con chưa đủ sức lao động)

Những năm học trước: Trường THCS Thanh Thạch năm học 2011 - 2012 có 11 học sinh bỏ học sau tết, năm học 2012-2013 vừa qua trường THCS Thanh Thạch có 5 học sinh bỏ học sau tết nhưng trong năm học 2013 - 2014 toàn trường có 98% học sinh là công giáo, sau tết các em thường bỏ học ở nhà để đi làm ăn phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, nhờ sự nổ lực của các thầy giáo, cô giáo với cách làm chia người, chia nhóm, chia vùng để theo dõi học sinh cùng sự phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương chính vì thế trong năm học 2013 - 2014 này không còn học sinh nào bỏ học sau tết.

giannan3.jpg

(Các thầy giáo trường THCS Thanh Thạch đang cùng với phụ huynh động viên học sinh đến trường)

Không chỉ là những khó khăn đó của trường THCS Thanh Thạch mà với trường TH&THCS Lâm Hóa cũng gặp phải những khó khăn riêng trong chiến dịch vận động học sinh trở lại trường khi ở đây hơn 50% trong tổng số học sinh là dân tộc thiểu số. Việc đảm bảo duy trì sỉ số học sinh đến trường là một vấn đề khó rồi việc vận động học sinh trở lại trường sau tết lại còn khó khăn hơn nhưng nhờ sự nổ lực của các thầy cô giáo đã đảm bảo duy trì tốt học sinh và không có học sinh bỏ học sau tết.

giannan4.jpg

(Các thầy giáo trường TH&THCS Lâm Hoá phải đi bộ nhiều km đường rừng để đến được các bản làng ở xã Lâm hoá)

 

Các Tin đã đăng
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình