Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

Hưởng ứng: Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề: “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”

11/18/2014 8:26:35 AM
Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời và góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương; đồng thời nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu học tập, tạo môi trường giáo dục phù hợp với nhu cầu học tập suốt đời của cộng đồng

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời và góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương; đồng thời nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu học tập, tạo môi trường giáo dục phù hợp với nhu cầu học tập suốt đời của cộng đồng; tạo cơ hội cho mọi người dân ở mọi lứa tuổi được tham gia học tập, nâng cao trình độ hiểu biết; UBND Huyện Tuyên Hóa đã có kế hoạch tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2014 trên địa bàn toàn huyện. Ngày 29/9/2014 tại xã Lê Hóa, UBND xã đã long trọng tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

hoc1.jpg

Đ/c Trần Thị Hương - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ

Đến dự và chỉ đạo buổi lễ, ở tỉnh có đ/c Trần Thị Hương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, đ/c Nguyễn Thị Thu Huyền- Phó trưởng phòng GDCN-TX Tỉnh. Về phía Huyện có các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, hội Khuyến học, hội Cựu giáo chức, phòng VHTT, Trung tâm VHTT-TT, Trung tâm giáo dục dạy nghề, Trường THPT Tuyên Hóa, lãnh đạo Phòng GD&ĐT cùng các cán bộ, chuyên viên phụ trách, lãnh đạo UBND xã, đại diện Ban giám hiệu các trường trên địa bàn xã cùng các em học sinh đại diện. 

hoc2.jpg

Đ/c Cao Xuân Tín-Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại buổi khai mạc

Từ năm 2010 trở lại đây cứ vào đầu năm học Bộ GDĐT lại phát động: “Tuần lễ học tập suốt đời” theo các chủ đề khác nhau tới tất cả các cơ sở giáo dục; từ giáo dục chính quy đến giáo dục không chính quy, nhằm thực hiện thành công Đề án xây dựng XHHT đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 18/5/2005.

                Mục tiêu tổng quát của đề án “Xây dựng XHHT” với tiêu chí cơ bản là tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để mọi người, mọi lứa tuổi, mọi trình độ được học tập thường xuyên, học liên tục, học suốt đời, ở mọi lúc, mọi nơi, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển giáo dục. Mọi người, mọi tổ chức đều có trách nhiệm, nghĩa vụ học tập, tham gia tích cực xây dựng XHHT.

                Bước vào thế kỷ XXI, trước những chuyển biến mạnh mẽ về khoa học, công nghệ, kinh tế và xã hội trên toàn thế giới. Đại hội đồng Liên hiệp quốc tế đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng: Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, Thập kỉ xóa mù chữ, Thập kỉ về sự phát triển bền vững, những nội dung cơ bản liên quan đến giáo dục được đề cập trong các văn kiện nói trên đều khẳng định: giáo dục là quyền lợi cơ bản của con người, là chìa khóa của phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế xã hội và xây dựng đất nước.

                Đứng trước xu thế của thời đại Đảng ta đã chỉ rõ “Đẩy mạnh phong trào học tập trong nhân dân bằng hình thức giáo dục chính quy và giáo dục không chính quy, thực hiện giáo dục cho mọi người, cả nước trở thành XHHT”. Chúng ta có thể hiểu rằng: XHHT mà ở đó ai cũng được học tập và tự học thường xuyên, học suốt đời. Mà ở đó ai cũng có trách nhiệm với việc học tập của bản thân, gia đình và xã hội.

hoc3.jpg

Đ/c Hoàng Văn Phúc-Phó Trưởng phòng GD&ĐT Tuyên Hóa phát biểu

                Ngày 26/8/2014 Bộ GDĐT hướng dẫn tổ chức: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc

Việc học suốt đời cho bản thân để trở thành công dân tốt, đó là việc học tập bền bỉ liên tục ở trong nhà trường và ngoài xã hội. Vì kiến thức là vô cùng vô tận. Sự học tập cũng phải là sự vô cùng, vì “sách không có trang cuối” không ai có thể biết hết mọi thứ, làm được mọi việc.

                Việc học tập suốt đời là quyền lợi, đồng thời là nghĩa vụ không chỉ riêng ai, không có giới hạn mà là của tất cả chúng ta: của anh, của tôi, của bạn. Cổ nhân đã có một lời dạy rất sâu sắc về sự học không chỉ bó hẹp ở việc học văn hóa ở trường, ở lớp mà còn dạy học ở mọi lúc, mọi nơi, mọi chỗ có thể “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, “Nhân bất học, bất trí lý”. Theo khuyến cáo của Unessco về giáo dục của thế kỷ XXI mục đích học tập của mọi người ở mỗi quốc gia xoay quanh 4 trụ cột:

                   Học để biết

                   Học để làm người

                   Học để chung sống

                   Học để phát triển

Có thể thấy 4 trụ cột ấy rất phù hợp với quan điểm, mục đích giáo dục của Đảng ta giai đoạn này. Chủ đề tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2012: “Học tập suốt đời để trở thành người công dân tốt”, đó chính là học cho bản thân. Chủ đề tuần lễ học tập suốt đời năm 2014 là: “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”. Vậy “người xung quanh mình” là những ai? họ được gì từ việc học của bản thân những người xung quanh họ.

hoc4.jpg

Đ/c Trần Đức Hạnh-Trung tâm giáo dục dạy nghề phát biểu

                Trước hết “những người xung quanh” họ là những người ruột thịt như mẹ, cha, vợ, chồng, con cái, anh, chị, em trong gia đình... họ là những người bạn bè, hàng xóm, láng giềng, là những người trong tập thể cơ quan đơn vị mình công tác, nói rộng ra là cả xã hội. Tùy theo năng lực và tri thức của mỗi con người với ý thức người biết nhiều hướng dẫn người biết ít, người chưa biết học hỏi người đã biết ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Đây là một việc làm thường xuyên trong mỗi gia đình, dòng họ, mỗi xóm làng, mỗi tập thể, mỗi cơ sở giáo dục; sao cho việc học tập suốt đời trở thành nhu cầu cần thiết trong mỗi con người, để từ đó chúng ta có một XHHT. Đó cũng chính là đem hạnh phúc đến cho những người xung quanh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời về sự tự học, học suốt đời. Người vừa làm, vừa tự học để kiếm sống, Người biết và sử dụng nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường lớp nào. Bằng việc tự học Người am hiểu phong tục tập quán của nhiều dân tộc trên thế giới. Người trở thành lãnh tụ kính yêu của dân tộc, trở thành Danh nhân văn hóa thế giới.

                Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng việc tự học, tự nghiên cứu kế sách đánh giặc giữ nước của ông cha để lại, bằng việc nghiên cứu nghệ thuật quân sự của các nước khác trên thế giới, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn nước nhà, mặc dù không qua một trường lớp quân sự nào từ một giáo sư sử học ở trường Thăng Long – Hà Nội trở thành vị tổng tư lệnh huyền thoại đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ góp phần xứng đáng vào công cuộc giải phóng dân tộc thống nhất nước nhà đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Cũng bằng tự học là chính tiếng đàn dương cầm tại số nhà 30 Hoàng Diệu lại ngân nga những bản dân ca sau những thời gian làm việc căng thẳng, chắc chắn đem lại những giây phút thư thái hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Còn biết bao tấm gương khác về tự học rồi từ việc học ấy đem lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Đó là những chiến sĩ biên phòng, những thầy giáo cô giáo nơi hải đảo xa xôi. Những người nông dân bằng con đường tự học sáng chế ra những công cụ sản xuất đưa năng suốt lao động tăng gấp nhiều lần với lao động thủ công. Tất cả những việc làm đó đã đem lại lợi ích và hạnh phúc cho những người xung quanh.

hoc5.jpg

Đ/c Trần Xuân Tuyên- Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Huyện phát biểu

    Xã hội, cuộc sống con người muôn màu muôn vẻ, kiến thức khoa học phát triển như vũ bão nếu không học là thụt lùi (không ai tắm 2 lần trên một dòng sông), việc học tập suốt đời là nhiệm vụ liên tục không ngừng không nghỉ ở tất cả mọi cá nhân, mọi tập thể, mọi cơ sở giáo dục chắc chắn nó sẽ tạo nên một phong trào rộng khắp, có sự lan tỏa, sẻ chia, cộng hưởng trong mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội.

          hoc6.jpg

Đại diện các em học sinh trên địa bàn xã phát biểu

Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc” bắt đầu từ ngày 29/9/2014. Tại thời điểm này trên địa bàn huyện các trường học, các TT GD-DN, các TTHTCĐ... đã và đang chuẩn bị chu đáo về nội dung tuyên truyền, quảng bá sâu rộng để mọi người, mọi cấp, mọi ngành được biết về tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời. Đã và đang chuẩn bị đầy đủ về hình thức và nội dung để tổ chức lễ khai mạc tuần lễ học tập suốt đời vào sáng thứ 2 ngày 29/9/2014. Với mục đích tạo ra một sự nhận thức sâu sắc, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân và cộng đồng.

Để thiết thực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, mỗi chúng ta hãy làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền cổ động và bằng những việc làm cụ thể của chính bản thân để nâng cao nhận thức của mọi người về nhiệm vụ học tập suốt đời: “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”. Mỗi người chúng ta hãy bằng những việc nhỏ nhất như góp một quyển sách, phát một tờ rơi, kèm cặp một người mù chữ, giúp một học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, cùng chung tay xây dựng XHHT ngay tại gia đình mình, địa phương mình để xây dựng thành công XHHT và để khẳng định: Con người Việt Nam không chịu nghèo nàn lạc hậu con người Việt Nam hiếu học, ham hiểu biết, giàu nghị lực, quyết vượt qua mọi khó khăn trở ngại để xây dựng đất nước mạnh giàu.

hoc7.jpg

Các đại biểu, lãnh đạo các cấp, các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" 

 

Các Tin đã đăng
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình