Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

Mùa lũ đến – Thương lắm thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Đồng Hoá ơi!

11/17/2016 9:49:00 PM
Trường tiểu học Đồng Hoá nằm trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Tuyên Hoá. Trường có 16 lớp với tổng số học sinh 276 em trong đó có 261/276 em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mức sồng của nhân dân của phụ huynh thấp, điều kiện học tập của con em gặp nhiều khó khăn nhưng học sinh xã Đồng Hoá nói chung, học sinh trường tiểu học Đồng Hoá nói riêng có truyền thống hiếu học, chăm ngoan. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng các con vẫn đến trường đều đặn vẫn chăm lo học hành.

 Thực tế trong những năm gần đây, trường đã có nhiều khởi sắc, cố gắng vươn lên đạt nhiều thành tích được các cấp ghi nhận, đặc biệt trong đó thành tích về công tác phổ cập: Đạt Chuẩn phổ cập GDTH mức độ 3, đạt Chuẩn xoá mù mức 2; trường duy trì thành tích đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I. Đó sự cố gắng rất lớn của Thầy cô giáo và học sinh của nhà trường.

Trường Tiểu học Đồng Hoá có 3 điểm trường: Điểm trường chính; điểm trường Thuận Hoan; điểm trường Đồng Phú. Về mùa mưa lũ, điểm trường chính là rốn lũ nên thường xuyên ngập lụt, điểm trường Đồng Phú cách sông, cầu cắt đi lại bằng đò rất khó khăn vì nước chảy xiết. Chứng kiến bao trận lũ, đặc biệt là trận lũ lịch sử năm 2007 rồi đến trận lũ năm 2013 đã gây biết bao thiệt hại, khó khăn cho nhà trường. Trận lũ vừa qua lại là thử thách lớn cho thầy cô giáo và học sinh, dù đã được cảnh báo sớm, chuẩn bị khá chu tất song mưa quá to, nước tràn vào quá nhanh lại vào ban đêm, trường mất điện nên trường bị ảnh hưởng rất nhiều: Hệ thống phòng chức năng và hầu như toàn bộ phòng học bị nhấn chìm trong nước lũ, cuốn trôi công sức cô trò trang trí lớp học thân thiện; sân trường, lớp học, tường, bảng, bàn ghế phủ một lớp bùn đặc quánh.

Thầy cố giáo và học sinh ở đây có kỹ năng sống chung với lũ rất tốt: bình tỉnh trước cơn lớn, dự đoán gần như chính xác nước lên để dọn, nước xuống để chao bùn làm đỡ bao công sức sau khi nước rút.

Để các con lại sớm được đến trường, đến lớp, tập thể 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã lao động miệt mài, quên thời gian, quên mệt mỏi, đôi tay quen cầm phấn, cầm bút nay lại cầm cuốc, xẻng, xách nước làm việc như những người quen lao động chân tay thực sự. Thật cảm động, có những thầy cô giáo thức trắng đêm vật lộn cùng nước lớn để bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, đồ dùng, sách vở học sinh khỏi bị nước cuốn; có những thầy cô nước ngập nhà tạm thời giao lại cho chồng con 3 giờ sáng đã vượt lũ có mặt tại lớp học của mình  để chao bùn đất cho bàn ghế, lớp học, sân trường. Thiên nhiên thử thách lòng người, trong gian nan mới thấu hiểu được rằng: các thầy cô yêu nghề, yêu trường lớp, yêu học sinh biết bao nhiêu; Gian nan mới hiểu tấm lòng tương thân tương ái của người Việt Nam: Sáng sớm sau đêm lũ vào, khi nước còn ngập đường nhưng đã có mặt toàn bộ các đồng chí lãnh đạo đảng, chính quyền, đoàn viên thanh niên xã Sơn Hoá giúp nhà trường khắc phục hậu quả lũ lụt.

Con đường đến trường của các con còn bì bỏm trong bùn, nước, sân trường, lớp học, bàn ghế còn ẩm ướt loang vết bùn đất nhưng các con lại có mặt đầy đủ sau những ngày mưa lũ để học tập. Vẫn nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các con là nguồn động viên, tăng thêm nghị lực cho thầy cô để quên đi mệt mởi của hai ngày chống lũ để tiếp tục có những bài học hay. Con đường đi kiếm cái chữ cho tương lai của các con vẫn còn gian nan vất vả lắm. Cuộc sống còn lắm khó khăn, bộn bề, những trận cuồng phong của mẹ thiên nhiên vẫn còn chờ phía trước, nhưng cô tin rằng các con được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đồng Hoá giàu truyền thống cách mạng, không ngại khó khăn, vất vả, giàu nghị lực vươn lên, các con sẽ cố gắng học tập, rèn luyện xứng đáng là những chủ nhân tương lai kế thừa sự nghiệp cha anh để xây dựng quê hương đất nước, xây dựng quê hương Đồng Hoá anh hùng.

Hàng năm, mùa mưa lũ về, hình ảnh cô trò lại gồng mình chống lũ để lại trong chúng ta sự cảm thông, chia sẻ. Mùa lũ đến - Thương lắm thầy cô giáo và học sinh trường Đồng Hoá ơi!

                                                        Đồng Hoá, ngày 17 tháng 10 năm 2016

                                                                                     Người viết

                                               Nguyễn Thị Thơm

 

                                             (Hiệu trưởng trường TH Đồng Hoá- Tuyên Hoá)

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình