Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

TÌNH NGƯỜI TRONG LŨ

11/17/2016 9:38:54 PM
Năm nào cũng thế, mùa mưa đến mang theo biết bao điều lo lắng cho người dân Thạch Hóa quê tôi, mưa chồng mưa, bão chồng bão, nước ở đâu mải miết trút xuống đêm ngày không nghỉ. Dòng sông ngày hè hiền hòa trong vắt là thế mà giờ đây nước dâng lên đục ngầu phủ khắp các bãi biền.

     Trong đêm, nước men theo triền sông, bò lên bờ bãi, tràn vào thôn xóm, tiếng trống báo hiệu lũ vang lên dồn dập càng làm chúng tôi hối hả, nóng lòng. Nước lên, người ở chỗ cao thì lắp chắp nền nhà, người ở tầm trung thì ngập một hai mét, người ở vùng trũng thì chỉ còn chơ vơ nóc nhà giữa mênh mông biển nước. Làng quê im ắng đến lạnh lẽo, nhưng sâu trong đó lại là sự quằn quại, là tiếng kêu la không thể cất lên, là sự bất lực đến tuyệt vọng của con người nơi rốn lũ.

Nước rút, cảnh làng quê hoang tàn hiển hiện bi thương và đau đớn, trâu bò chết, cái cơ nghiệp cả đời của người nông dân mất đi nhưng không biết vin vào đâu mà than mà khóc, nhà trôi, đồ mất, mọi thứ vùi trong bùn đất. Chúng tôi ai nấy đều lo lắng dọn dẹp lại nhà cửa, vườn tược, đường sá, cơ quan.

          Lúc chúng tôi lội được đến trường Tiểu học Thiết Sơn đã là tảng sáng, khuôn viên ngôi trường thân thuộc ngập chìm trong  nước và bùn trơn láng như mỡ. Bàn ghế trôi nổi tấp lại ngổn ngang, cửa kính cứng kẹt những bùn những rác, những bông hoa trang trí ủ rũ trượt dài trên tường. Cả cô thầy và các phụ huynh đều nhìn nhau buồn bã, bao nhiêu công sức gây dựng, chăm sóc của tập thể cán bộ nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh giờ đã tan theo cơn lũ. Chúng tôi thúc giục nhau cố gắng, dựng lại bàn ghế, giúp nhau từng gánh nước để rửa trôi bùn rác trong lớp học. Khó khăn nhất vẫn phải kể đến việc dọn bùn sau lũ, bùn ngập trên mắt cá chân, trơn trượt và một khi nước rút thì dọn dẹp nó quả là một công việc cực kỳ vất vả. sách vở vở của các con ướt nhẹp, không còn có thể sử dụng được, các cô và bố mẹ đành ngậm ngùi vứt đi, bàn ghế các con ngồi va vào nhau trong lũ cái sứt, cái nhả, cái chẳng còn có thể ngồi, những bức tranh các con vẽ không còn có thể treo lên. Vất vả bao nhiêu, buồn bao nhiêu, chúng tôi động viên nhau gây dựng lại tất cả cho các con ngày mai ngày kia có thể lại tiếp tục đến trường học tập.

Cơn cuồng nộ của thiên nhiên đi qua, trường chúng tôi đón nhận thêm một cơn lũ mới, nhưng nó không lạnh lẽo và đầy mất mát như những gì chúng tôi vừa mới trải qua, mà nó ấm áp và đầy yêu thương, đó chính là cơn lũ của tình người. Trong lúc gian khó này đây, hai tiếng “ đồng bào “ vang lên sao thân thương quá, cả nước hướng về miền Trung – khúc ruột đang quặn đau từng giây từng phút. Hàng ngàn chuyến xe cứu trợ đồng bào vùng lũ len lỏi khắp các con đường, đưa đến tận từng nhà, trao tận tay từng người.  

          Sau cơn lũ Trường Tiểu học Thiết Sơn chúng tôi rất vui khi nhận được sự giúp đỡ làm vệ sinh bùn đất khuôn viên nhà trường  của tập thể hội đồng sư phạm 2 trường Tiểu học Sơn Hóa và Tiểu học Tân Thủy thể và sau đó là Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, các anh rừng phòng hộ Tuyên Hóa, các cán bộ cơ quan Huyện ủy Tuyên Hóa … Với sự giúp đỡ kịp thời về nhân lực, động viên về tinh thần chỉ sau hơn một ngày trường tôi gần như trở lại bình thường.

Chúng tôi không những được giúp đỡ về mặt tinh thần mà các em học sinh còn được nhận được 52 suất quà đầy ý nghĩa của tổ chức phật giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau một tuần, mọi thứ gần như đã trở lại bình thường, lớp học đã sạch sẽ, bàn ghế đã tươm tất, sách vở của các con đã tương đối đầy đủ, chúng tôi lại tiếp tục hành trình đưa các con qua sông, miệt mài gieo thêm nhiều tri thức, trong niềm say mê ấy, những cơn lũ dường như chưa từng xảy ra, cái đói ăn và thiếu thốn thường ngày dường như quên đi, chỉ còn trong lòng thầy và trò Trường Tiểu học Thiết Sơn sự ấm áp của ánh nắng vàng mùa thu cùng sự quan tâm tận tình của đồng bào đồng chí, của các cáp lãnh đạo, các cơ quan ban ngành, đoàn thể.

          Niềm vui đã trở lại trên quê hương Thạch Hóa, tiếng các con ê a đánh vần tập đọc lại gieo vào chúng tôi những niềm hi vọng mới, hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn!

Đến hôm nay sau mười ngày cơn lũ đi qua, chúng tôi đã trở lại học bình thường, nhìn các con nô đùa trên sân mà lòng tôi cảm thấy niềm vui dâng trào, tôi nghĩ nếu không có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, trường chúng tôi chưa thể khôi phục nhanh đến vậy. Tự đáy lòng mình, tập thể sư phạm và toàn thể học sinh trường Tiểu học Thiết Sơn chúng tôi xin cám ơn tất cả mọi người. Đúng là trong gian khó mới thấy hết tình người.

 

                                            Thạch Hóa, ngày 24 tháng 10 năm 2016

                                                                                         Nguyễn Thị Xuân Thu

                                                          Giáo viên Trường Tiểu học Thiết Sơn – Tuyên Hoá

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình