Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

Tin tức chính

Viết về em…Cô giáo vùng quê huyện Tuyên!

12/20/2016 10:25:35 AM

          Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo huyện Tuyên. Tôi, cô giáo vùng quê được sinh ra vốn không phải đã có sẵn năng khiếu bẩm sinh của một nhà giáo, cũng không đắn đo xem làm nhà giáo được gì, mất gì. Lại không phải là người tài giỏi so với các đồng nghiệp khác nhưng trong tôi  luôn khao khát được đóng góp sức mình cho “lũ trẻ” được học hành, được trang bị đầy đủ về kiến thức lẫn kỹ năng để sau này khi ra xã hội không cảm thấy mình thua kém chúng bạn, không rụt rè nhút nhát như chúng tôi thời ấy.

          Ra trường, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp tôi vui mừng khôn xiết, mừng hơn khi tôi được bố trí dạy tại huyện nhà, được thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình, cái ước mơ mà tuổi thơ mình “đã từng trải”.

         Trường tôi không nằm dọc đường Quốc lộ 12A mà nằm dọc trong đường thôn hẻo lánh, vào mùa sen, những bông sen đua nhau khoe sắc dịu dàng, đó cũng chính là cái biệt danh “Bàu sen” mà ai đã đến một lần cũng đều ngạc nhiên và vương vấn mãi.

Được phân công chủ nhiệm với sự quan tâm của đồng nghiệp và BGH Nhà trường, tôi càng thấy mình như được lớn lên từng ngày. Đặc biệt trong những năm gần đây ngành giáo dục huyện nhà đang vận dụng mô hình trường học mới VNEN, và trường tôi là đơn vị cũng đả thực hiện mô hình VNEN rất tốt. Điều đó đã thôi thúc tôi, làm cho tôi có thêm cơ hội để phát huy hết khả năng của mình để tập cho “lũ trẻ” luôn có một tâm thế thoải mái, tự tin, mạnh dạn. Tuy nhiên trong quá trình dạy học mô hình trường học mới VNEN bản thân tôi cũng gặp không ít khó khăn nhất định nhưng tôi cùng đồng nghiệp luôn xác định nghề dạy học tất yếu phải như thế, phải chấp nhận các trình độ khác nhau để có cách hướng dẫn, chia sẻ khác nhau và chúng tôi lại tiếp tục “vụ mùa” mới của mình.

Đầu năm học với bao hi vọng chào đón, hi vọng “lũ trẻ” chăm ngoan, học giỏi, mạnh dạn trong giao tiếp, lớp vượt chỉ tiêu là cuối năm tôi “được mùa”. Thế là ngày lại ngày, tuần rồi đến tháng, chúng tôi cùng nhau chăm lo lớp học, học sinh mỗi lớp có mỗi hoàn cảnh riêng, có em nhà nghèo, bố mẹ theo giăng lưới bắt tôm, cá suốt đêm trên sông để kiếm sống phó mặc cho các em tự lo học tập, sinh hoạt...v..vv. Thế là chúng tôi, những “người mẹ thứ hai” của các em phải giúp các em đến trường đầy đủ, nhắc nhở, bảo ban các em hằng ngày. Ấy vậy mà có những trường hợp học sinh không cách sông nhưng hễ mưa là các em lại nghĩ học, và tôi “người mẹ thứ hai” ấy lại tiếp tục liên lạc, phân tích cho các bậc phụ huynh hiểu để các em được đến trường đầy đủ, được tiếp thu bài học kịp thời để không thua kém cùng chúng bạn. Những lúc như thế không biết bao nhiêu câu hỏi lại len lỏi trong đầu chúng tôi không biết “họ” nghĩ gì khi không cho con đến lớp. Dẫu có lúc thất vọng về một số phụ huynh nhưng vì yêu nghề cộng thêm với cái “tâm” nghề giáo nên chúng tôi giúp nhau chia sẻ, khắc phục rồi mọi khó khăn cùng vượt qua.

Ngày ngày đến trường, không những trong giờ học chính khóa mà các hoạt động ngoại khóa chúng tôi luôn tìm cách để mọi học sinh được thể hiện mình một cách tự nhiên, hiệu quả, không gây áp lực cho các em, thầy cô luôn có đầy đủ các “vai diễn” của mình trong đó, (BGH Nhà trường cũng không ngoại lệ đâu nhé) chỉ như vậy mới luôn tạo được sự gần gũi, thân thiện trong lòng các em.

          Những lúc thời tiết tạnh ráo là thế, chúng tôi luôn tạo sân chơi bổ ích cho các em, tạo cho các em có cơ hội được giao lư học hỏi, các em được thể hiện mình, hoạt động của cô và trò vui không từ nào tã nổi nhưng nếu đã vào mùa mưa thì bao nhiêu vất vả lại chồng chất, số học sinh cách sông lại phải nghỉ học vì nước sông lên cao. Cứ thế, thầy cô lại lo lắng, lại buồn bã, lo vì nước sông lên cao các em sẽ thế nào? Ăn uống ra sao? Nghỉ học rồi các em lại quên bài vở ở lớp..vv. Buồn vì vắng bóng các em, vắng những ánh mắt biết nói, vắng những nụ cười vô tư hồn nhiên và trong sáng, nhớ tiếng nhao nhao giành nhau xách cặp mỗi khi cô bước vào lớp ?..vv. Năm nào không có lũ là năm đó cô trò hạnh phúc vô cùng, không như năm này, lũ ngập tràn các phòng học và ngập phần lớn gia đình của các em, cuộc sống các em đã khó lại càng thêm khó. Lũ ngập trường, thương các em bao nhiêu thầy cô lại càng gắng sức thu dọn bàn ghế, phòng học và sân trường sạch sẽ để nhanh chóng đón các em tới trường, để bài học tiếp tục được chia sẻ, để những tiếng cười nói í ới vô tư ấy vang vọng trên sân trường ngày ngày

Thế đó, cô giáo huyện Tuyên luôn vững vàng tay lái trong mọi hoàn cảnh, vừa cầm phấn trên bục giảng lại vừa cầm cuốc trong thiên tai lũ lụt..vv luôn không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành tốt mọi kế hoạch đề ra. Cũng chính vì thế mà khi đến lớp chúng tôi không chỉ có giáo án chuyên môn, mà luôn có nụ cười khích lệ các em học tập, vừa dạy vừa giao lưu chia sẻ. Mọi ưu phiền, buồn bực của cuộc sống đời thường đều để lại ngoài cửa lớp. Vẫn biết nhà giáo chúng tôi vẫn còn nhiều người quá khó khăn vì đồng lương eo hẹp; môi trường học đường đang bị vẩn đục vì những thói hư tật xấu ngoài xã hội xâm nhập vào..vv khiến áp lực công việc của nhà giáo thêm phần căng thẳng. Rồi đôi lúc giật mình so sánh với bạn bè mà không khỏi ngậm ngùi. Nhưng đã đứng trên bục giảng thì chúng ta phải biết trân trọng nhiệm vụ của mình, nhiệm vụ trồng người mà moi người đang coi trọng cùng với cái “tâm”của chính mình.

          Ngày nhà giáo Việt Nam đến với chúng tôi rất giản dị, mộc mạc nhưng không vì thế mà thiếu đi sự ấm áp, chân thành. Tôi cùng những đồng nghiệp của mình đang góp cả cuộc đời mình cho một tương lai tươi sáng hơn. Niềm tin, sự chân thành, lòng nhiệt huyết của chúng ta “người mẹ thứ hai” sẽ chắp cánh vững vàng cho các em luôn tự tin đi trên con đường tương lai. Em, cô giáo vùng quê huyện Tuyên luôn tin như thế!.


                                                                                          GV: Hoàng Thị Vinh

                                                                                       Trường TH Huyền Thủy

                                                                                   Tuyên Hóa, Quảng Bình 


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình