Danh mục chính

Văn bản-Tài liệu-Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

tin giữa

Ngành GD&ĐT Tuyên Hóa tổng kết năm học 2019-2020 Và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm học 2020-2021

9/21/2020 4:45:12 PM
Ngày 03/9/2020, tại Hội trường UBND huyện Tuyên Hóa đã diễn ra Hội nghị tuyên dương, khen thưởng, tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp giáo dục và đào tạo năm học 2020-2021.

 

Mặc dù năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khó khăn về CSVC, trường lớp, nhưng với tinh thần quyết tâm cao cùng với sự chung tay giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, ngành đã khắc phục khó khăn, tích cực phấn đấu thực hiện có hiệu quả những mục tiêu lớn về phát triển giáo dục và đào tạo.

Ngành đã làm tốt công tác tham mưu thực hiện rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới trường, lớp và cơ sở giáo dục đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn, tạo cơ hội tiếp cận giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách; bảo đảm bình đẳng giới trong giáo dục và đào tạo. Toàn huyện duy trì 70 trường, trong đó 25 trường Mầm non, 25 trường Tiểu học, 17 trường THCS và 03 trường TH&THCS (trong đó có 01 trường PTDTBT TH&THCS).

Tập trung chỉ đạo công tác PCGD- XMC, duy trì Huyện đạt chuẩn PCGD MN cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn PCGD TH mức độ 3, đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2, đạt chuẩn XMC mức độ 2; duy trì 19/19 xã, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng. Cơ hội tiếp cận giáo dục có nhiều tiến bộ, nhất là đối với đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách; cơ bản bảo đảm bình đẳng giới trong giáo dục và đào tạo.

Ngành đã quan tâm tăng trưởng CSVC, đầu tư xây dựng trường học theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Tính đến nay, toàn huyện hiện có 56 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 80%, tăng 03 trường so với năm học 2018-2019.

GDMN đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ; duy trì tốt loại hình bán trú; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chuyên đề và các nội dung giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non mới. Giáo dục phổ thông đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục đại trà được cải thiện rõ rệt. Học sinh được công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học đạt tỷ lệ 100%; học sinh được công nhận TN THCS đạt 99,7%.

Song song với việc nâng cao chất lượng đại trà, ngành đã chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Trong năm học 2019-2020, cấp THCS đạt 02 giải Khuyến khích tại cuộc thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh, có 06 giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Đặc biệt, trong năm học có 02 học sinh Tiểu học dự thi Trạng nguyên Tiếng Anh toàn quốc và đạt giải Trạng nguyên tích cực,....Nhân Hội nghị này, UBND huyện đã biểu dương, khen thưởng cho 32 học sinh và 30 GV đã có thành tích cao trong các cuộc thi, hội thi năm học 2019-2020.

Trong năm học 2020-2021 sắp tới, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách phát triển giáo dục của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, tạo ra sự thống nhất và đồng thuận của toàn xã hội về sự cần thiết phải đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhất là việc thực hiện chương trình SGK phổ thông 2018. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp thiết thực, hiệu quả; thực hiện sáng tạo, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc duy trì, tổ chức tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua trong các cơ sở giáo dục.

Giáo dục mầm non tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN, đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”. Nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ. Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng dân tộc thiểu số, quan tâm giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập. 

Giáo dục phổ thông tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh trong nhà trường.

Giáo dục thường xuyên tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng; tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án xây dựng xã hội học tập; thúc đẩy việc học tập của người lớn.

                                                                                                                                                                                    Nguyễn Thị Hương

 

                                                                      

 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TUYÊN HÓA
Địa chỉ: Thị Trấn Đồng Lê - Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3684015. Email: pgd_tuyenhoa@quangbinh.edu.vn
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình